เลือกคอยด์บุหรี่ไฟฟ้าแบบไหนดี

Choosing the best e-cigarette coil

เลือกคอยด์บุหรี่ไฟฟ้าแบบไหนดี

สำหรับผู้ที่เป็นมือใหม่หัดลองใช้บุหรี่ไฟฟ้าอาจจะยังไม่ทราบว่าอุปกรณ์ภายในตัวบุหรี่ไฟฟ้าที่ทำให้มันสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพนั้น 1 ในนั้นคือเจ้าคอยด์นี่แหละ คอยด์ที่เราจะกล่าวถึงในบทความนี้เป็นตัวชิ้นส่วนที่มีหน้าที่ในการสร้างความร้อนเพื่อให้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ากลายเป็นไอและสร้างกลิ่นและควันออกมาจากตัวบุหรี่นั่นเอง ซึ่งชิ้นส่วนที่อยู่ในคอยด์หลักๆ จะประกอบไปด้วยสำลีที่เอาไว้ดูดซับน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ากับตัวขดลวด

คอยด์บุหรี่ฟ้ามีด้วยกันอยู่ 2 ชนิด

ในวงการบุหรี่ฟ้าในปัจจุบันจะมีการผลิตคอยด์สำหรับบุหรี่ไฟฟ้าออกมาให้ใช้งานซึ่งมีอยู่ด้วยกัน 2 แบบ ซึ่ง 2 แบบที่ว่ามานี่จะถูกนำไปใช้กับบุหรี่ไฟฟ้าหลากหลายยี่ห้อที่อยู่ในท้องตลาด ซึ่งเวลาเราซื้อคอยด์มาเปลี่ยนเราต้องดูด้วยว่าสามารถใช้งานกับยี่ห้อบุหรี่ไฟฟ้าที่อยู่ในมือเราได้หรือไม่ จะได้ไม่เกิดการผิดพลาดซื้อมาไม่ถูกประเภท

MTL ย่อมาจาก Mouth to Lung

แปลได้ตามตัวเลยคือเป็นคอยด์ประเภทที่ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อใช้ในรูปแบบการสูบแบบอมควันไว้ในปากก่อนแล้วจึงหายใจเข้าลงปอด ซึ่งรูปแบบการสูบนี้จะเป็นรูปแบบเดียวกับการสูบบุหรี่แบบมวนทั่วไปนั่นเอง คอยด์แบบนี้จะมีรูลมที่เล็กกว่าอีกแบบนึงเลยทำให้ได้รับความรู้สึกในการสูบแบบแน่นๆ เข้มๆ ผลิตควันออกมาได้น้อย

DTL ย่อมาจาก Direct to Lung

แปลได้ตามตัวเลยคือเป็นคอยด์ที่ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อสายชอบซื้ด ต่อท่อตรงแบบเอาควันเข้าสู่ปอดแบบโดยตรง เพราะฉะนั้นรูลมจะถูกดีไซน์มาให้มีขนาดที่ใหญ่ เมื่อใช้งานจะผลิตควันได้เยอะ ให้สัมผัสที่เบาๆ นิ่มๆ ได้กลิ่นเข้มแต่ว่าก็เปลืองน้ำยาไม่ใช่น้อยเลย

วิธีการเลือกใช้ประเภทของคอยด์

  1. คอยด์ประเภท MTL จะมีค่าโอห์มประมาณ 0.8 โอห์มขึ้นไป น้ำยาที่เหมาะสมกับคอยด์รุ่นนี้จะเป็นน้ำยาประเภท salt Nic เพราะน้ำยาประเภทนี้ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อให้ผู้สูบได้รับปริมาณสารนิโคตินที่เหมาะสม
  2. คอยด์ประเภท DTL จะมีค่าโอห์มอยู่ที่ 0.1 – 0.5 โอห์ม น้ำยาที่จะนำมาใช้กับคอยด์ตัวนี้จะเป็นน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าประเภท Nic Freebase ซึ่งมีคุณสมบัติในการผลิตควันให้ได้จำนวนมากนั่นเอง

วิธีรักษาอายุการใช้งานของคอยด์

ในสถิติทั่วไปคอยด์บุหรี่ไฟฟ้าต้องใช้งานได้ 1 อาทิตย์เป็นต้นไป แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานของผู้สูบแต่ละคนด้วย เราเลยขอเสนอวิธีที่จะช่วยยืดอายุการใช้งานของคอยด์มาบอกกันหน่อย

  1. ต้องล้างแทงค์น้ำยาอย่างสม่ำเสมอเมื่อเห็นว่าคราบน้ำยาเก่ามีสีเข้ม
  2. เลือกใช้น้ำยาที่มีประสิทธิภาพที่ดี จากร้านที่น่าไว้ใจหรือมีรีวิวการใช้งานจากผู้ใช้จริง
  3. เมื่อได้คอยด์ใหม่มาให้ทำการหยดน้ำยาลงคอยด์ 7 หยดก่อนประกอบกับบุหรี่ จากนั้นทิ้งเวลา 10 นาที จึงใช้งานได้
  4. หากคุณชอบสูบแบบลากยาวควรมีการพักเครื่องระหว่างสูบสัก 3-4 ครั้ง ไม่แนะนำให้ติดต่อกันเกิน 7 จะทำให้คอยด์ร้อนและทำงานหนักเกินไปนั่นเอง

จบไปแล้วกับบทความเลือกคอยล์บุหรี่ไฟฟ้าแบบไหน ดีดูรวมๆ แล้วการแยกประเภทน้ำยาที่ใช้งานกับคอยด์ทั้ง 2 แบบนั้น ก็ดูจะไม่ยากสักเท่าไหร่ แต่การที่จะดูแลรักษาและยืดอายุการใช้งานให้คอยด์อยู่ไปนานๆ นั้นดูจะยากกว่าอีกด้วยซ้ำ เพราะมันขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายด้านมากๆ หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์กับผู้อ่านไม่มากก็น้อย


สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับเจ้าหน้าที่มืออาชีพเกี่ยวกับเรื่องบุหรี่ไฟฟ้า น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า เพื่อให้ข้อมูลการใช้งานที่ถูกต้อง พร้อมทั้งการดูแลรักษา อีกทั้งสั่งซื้อเครื่องพอดบุหรี่ไฟฟ้า relx infinity / relx artisan / relx essential / relx bubblemon / ks kurve / ks kurve lite / ks xense / ks pod max / ks quik / INFY / VMC / COGA พร้อมโปรโมชั่นจัดส่งฟรี ทั้งพัสดุและส่งด่วน ได้ตลอด 24 ชั่วโมง เพียงคลิก!! Line ID (ไลน์ไอดี) : @KSVVIP

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *