จริงหรือไม่? ที่เราควรให้ความสำคัญกับการเข้าถึง บุหรี่ไฟฟ้า มากกว่าการห้ามสูบบุหรี่

KurveBlog

จริงหรือไม่? ที่เราควรให้ความสำคัญกับการเข้าถึงบุหรี่ไฟฟ้ามากกว่าการห้ามสูบบุหรี่

หัวข้อเหล่านี้มาจากผู้เชี่ยวชาญท่านหนึ่งที่พูดไว้ว่า ภาครัฐนั้นควรตระหนักกับการให้ความสนใจในเรื่องผลิตภัณฑ์ทางเลือกสำหรับสิงห์นักสูบ เช่นผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีควัน ไม่สร้างการเผาไหม้แบบบุหรี่ แทนที่จะมามัวสั่งห้ามให้คนเลิกสูบบุหรี่

มีรายงานฉบับหนึ่งได้ถูกตีความเผยแพร่ในปี พ.ศ. 2565 ซึ่งข้อความในนั้นกล่าวถึง Institute of Economic Affairs (IEA) ที่มีการร้องขอให้ภาครัฐออกนโนบายสนับสนุนให้มีการส่งเสริมผลิตภัณฑ์ที่ไม่สร้างควันเช่นบุหรี่ไฟฟ้า เค้ามองว่ามันดีกว่าการห้ามหรือแบน เนื่องจากผลิตภัณฑ์เหล่านี้สามารถกลายเป็นตัวช่วยสำหรับคนที่ต้องการเลิกบุหรี่ได้ และอันตรายที่ได้รับจากการสูบบุหรี่ไฟฟ้าก็น้อยกว่าบุหรี่แบบมวนมาก เนื่องจากมันไม่เกิดกระบวนการเผาไหม้นั่นเอง ซึ่งนโยบายดังกล่าวก็กำลังถูกใช้อย่างแพร่หลายในหลายประเทศในขณะนี้

ลองมากล่าวถึงประเทศอังกฤษ ค้นพบว่ามียอดผู้ใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าที่พุ่งขึ้นจากปี พ.ศ. 2555 มาจนถึงปัจจุบันตั้ง 5 เท่าตัว เนื่องจากภาครัฐให้การส่งเสริมเรื่องผลิตภัณฑ์ทางเลือกที่ไร้ควันนี้ และมีการนำเข้าบุหรี่ไฟฟ้าเข้ามาในประเทศ จากสถิติที่พบผู้สูบวัยกลางคนขึ้นไปคิดเป็นร้อยละ 9.3 ที่ใช้บุหรี่ไฟฟ้า แต่สิ่งที่น่าสนใจคือมันกลับมียอดการสูบบุหรี่ลดลงมาเป็นร้อยละ 14 ตั้งปี พ.ศ. 2555

ซึ่งจุดนี้ก็ทำให้ (IEA) มองว่าหากในปัจจุบันคนยังต้องการสูบบุหรี่อยู่ การต่อต้านการสูบบุหรี่ของภาครัฐต่อประชาชนอาจจะไม่เป็นผลดีก็ได้ เนื่องจากรัฐใช้วิธีบีบโดยการขึ้นราคาสินค้าบุหรี่มวน เนื่องจากมีความคาดหวังว่าประชากรที่ติดบุหรี่จะเลิกซื้อบุหรี่มากขึ้น แต่ในทางกลับกันจะกลายเป็นว่าได้สนับสนุนให้กลุ่มผู้ผลิตบุหรี่เถื่อนที่ราคาถูกนั้น มีธุรกิจที่เติบโตขึ้น คนที่สูบไม่ได้เลิกสูบอย่างที่คิดแต่หันไปหาบุหรี่เถื่อนแทน ทั้งที่ผ่านมาก็ได้ตั้งเป้าไว้แล้วว่าจะทำการลดจำนวนประชากรที่ติดบุหรี่ลงให้ได้ แต่ในอังกฤษมีผู้ต้องการสูบบุหรี่เพียงร้อยละ 53 เท่านั้น

 

นอกจากนั้นยังมี หัวหน้าฝ่ายเศรษฐศาสตร์ไลฟ์สไตล์ของ (IEA) นายคริสโตเฟอร์ สโนว์ดอน ซึ่งเป็นผู้ร่างแผนทางเลือกในการเลิกบุหรี่ปี พ.ศ. 2573 พูดว่าเราไม่ควรขัดขวางผู้บริโภค และควรสนับสนุนให้ผู้บริโภคมีทางเลือกในการเข้าถึงผลิตภัฑณ์ทางเลือกดังกล่าว เนื่องจากบุหรี่ไฟฟ้าสามารถกำหนดปริมาณสารนิโคตินได้ ทำให้มันมีความปลอดภัยมากกว่าบุหรี่แบบมวน นอกจากนั้นก็ควรให้ความสนใจในการให้ความรู้และข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับการใช้งานบุหรี่ไฟฟ้า รวมไปถึงประเภทและชนิดของบุหรี่ไฟฟ้าและน้ำยาบุหรี่ฟ้าต่างๆ ด้วย

และในปัจจุบันก็ยังมีประชาชนชาวอังกฤษถึงร้อยละ 40 ที่มีความเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับสาเหตุของโรคมะเร็งว่ามาจากสารนิโคติน มากไปกว่านั้นก็ยังเข้าใจผิดว่าบุหรี่ไฟฟ้านั้นมีความอันตรายมากกว่าบุหรี่แบบมวน จากร้อยละ 36 ขึ้นเป็น 53 ระหว่างปี 2557 – 2563 ถึงแม้ว่าทางราชวิทยาลัยอายุรแพทย์จะให้การสรุปว่าความเสี่ยงนั้นไม่เกินร้อยละ 5 ก็ตาม

 


สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับเจ้าหน้าที่มืออาชีพเกี่ยวกับเรื่องบุหรี่ไฟฟ้า น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า เพื่อให้ข้อมูลการใช้งานที่ถูกต้อง พร้อมทั้งการดูแลรักษา อีกทั้งสั่งซื้อเครื่องพอดบุหรี่ไฟฟ้า relx infinity / relx artisan / relx essential / relx bubblemon / ks kurve / ks kurve lite / ks xense / ks pod max / ks quik / INFY / VMC / COGA พร้อมโปรโมชั่นจัดส่งฟรี ทั้งพัสดุและส่งด่วน ได้ตลอด 24 ชั่วโมง เพียงคลิก!! Line ID (ไลน์ไอดี) : @KSVVIP

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *